Thứ Năm, 5 tháng 11, 2015

Nhiệt độ màu của ánh sáng đèn


Từ thủa xa xưa, khi Trái đất xuất hiện thì ánh sáng là người bạn thân thiết của nó. Ánh sáng chiếu rọi muôn nơi, đưa hành tinh chúng ta thoát khỏi thời đại ăn lông ở lỗ. Ánh sáng là một hiện tượng vật lý quang học tự nhiên nhưng nhờ nó mà có rất nhiều phát minh khoa học kỹ thuật được ra đời. Một trong những phát minh mang tính thời đại, đưa nền văn minh nhân loại lên một tầm cao mới. Đó là bóng đèn điện. Từ khi bóng đèn đầu tiên ra đời năm 1879 được phát minh bởi nhà phát minh vĩ đại người Mỹ Thomas Alva Edison, dần dần có nhiều loại được cải tiến hơn được thay thế. Điều đặc biệt phải kể đến sự ra đời của đèn Led, nó mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại đèn trước đây và đang được mọi người tin dùng hiện nay.

Sự thật về nhiệt độ của ánh sáng đèn

Tính đến thời điểm hiện nay, bóng đèn điện đã trải qua hơn 2 thế kỷ phát triển. Và chúng ta có thể thấy nó đang ngày một phát triển tốt hơn, từ bóng đèn điện đơn sơ tới bóng đèn sợi vonfram , cao hơn là đèn huỳnh quang với khả năng chiếu sáng đạt tới 70% và khả năng chiếu sáng lớn. Gần đây nhất là giai đoạn thập niên của thế kỷ 21, đèn Led ra đời và được phát triển dựa trên nền tảng được thừa hưởng những ưu điểm nổi bật của những bậc cha chú đi trước: khả năng chiếu sáng cao, phạm vi rộng, không tỏa nhiệt nóng, có thể đạt tới hiệu suất chiếu sáng lên tới 95%. Một thắc mắc được đặt ra xung quanh bóng đèn điện là “Nhiệt độ màu của ánh sáng đèn” như thế nào là đạt tiêu chuẩn, vừa có độ sáng lớn lại không ảnh hưởng tới vấn đề thị lực cũng như sức khỏe con người.

Bảng nhiệt độ màu sắc bóng đèn

Cùng tìm hiểu khái niệm cũng như cơ cấu hoạt động cơ bản của nhiệt độ màu nhé. Khái niệm về nhiệt độ màu chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rằng : Nhiệt độ màu là cách biểu hiện ra bên ngoài của hàng loạt chùm ánh sáng không giống nhau (cường độ nguồn phát sáng là nguyên nhân gây nên sự khác nhau của các chùm sáng).

Nhiệt độ màu được chia thành nhiều nấc thang để đo lường (đơn vị K – Kelvin) đi từ thấp tới cao được biểu hiện bởi màu tương đương: từ đỏ tới xanh (độ K cao dần), gồm 9 cấp độ sau:

–  Nhiệt độ màu của ánh sáng ấm: Nhiệt độ màu < 3300K, cùng chỉ số bóng đèn dây tóc. Có màu đỏ, tạo cho mắt người cảm giác ấm, thoải mái, phù hợp dùng trong các gia đình, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và nơi cần độ cân bằng ánh sáng với nhiệt độ màu thấp.

–  Nhiệt độ màu của ánh sáng trung tính: Nhiệt độ màu trong khoảng 3300K – 5300K, là loại ánh sáng  mang tới cho mắt người cảm giác vui vẻ, lạc quan, an tâm, phù hợp dùng trong các cửa hàng shopping, khu trưng bày, bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, các trạm chờ xe bus, xe liên tỉnh..
–  Nhiệt độ màu của ánh sáng lạnh: Nhiệt độ màu đạt > 5300K,chỉ số gần bằng ánh sáng tự nhiên, mang tới cảm giác ánh sáng rõ ràng, cường độ sáng mạnh, giúp ta có thể tập trung tinh thần cao khi làm việc gì đó. Loại đèn có ánh sáng lạnh thường được sử dụng trong các công ty, khối văn phòng, phòng hội nghị, phòng thiết kế, thư viện, các khu vực triển lãm.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn một số thông tin cần thiết về nhiệt độ màu của ánh sáng. Bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn loại bóng nào. Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi.Chúc các bạn lựa chọn được loại bóng đèn có nhiệt đội màu phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. 


☑ Chuyên cung cấp thiết bị chiếu sáng trên toàn quốc.
☑ Bạn đang theo dõi bài viết Nhiệt độ màu của ánh sáng đèn tại (KMNA)

 
CPR © 2015 Chuyên cung cấp và phân phối thiết bị chiếu sáng
AmalinkComments RSSBack to top